Cườm khô

By Hội Chữ thập đỏ Tây NinhCườm khô
Hỏi: Nam 61 tuổi sức khoẻ bình thường. Sáu tháng nay mắt 2 bên bị mờ. Đi khám bác sĩ bảo là bị cườm khô. Xuống Trung tâm mắt TP Hồ Chí Minh mỗ thì bác sĩ bảo chưa tới giai đoạn mỗ. Xin hỏi bác sĩ cườm khô là gì? Nguyên nhân vì sao có cườm khô? Có thuốc nhỏ mắt nào làm tan cườm không? Chừng nào mới mỗ cườm khô được? Nguyễn Văn Bảnh (khu phố 2 phường 4 thị xã Tây Ninh)

Đáp:
Bệnh đục thủy tinh thể được dân gian gọi là cườm khô khác với bệnh tăng nhãn áp được gọi là cườm nước. Mắt của con người cũng giống như một máy hình. Máy hình gồm hai bộ phận chính là ống kính và phim còn có mắt ống kính là thủy tinh thể phim là võng mạc. Ở máy hình khi ống kính bị mốc hay vỡ thì ảnh mờ còn ở mắt khi thuỷ tinh thể bị đục hay vỡ (do chấn thương) thì người ta nhìn mờ.


Bệnh cườm đa số là do tuổi già (90%) vì chuyển hoá trong cơ thể suy yếu. Còn các nguyên nhân khác là bị bệnh trong cơ thể như tiểu đường viêm nhiễm ở mắt bị cườm nước bị chấn thương hoặc các bệnh bẩm sinh gây cườm ở trẻ nhỏ. Một số yếu tố khác cũng gây cườm như thiếu dinh dưỡng do ảnh hưởng của các tia sáng (như tia cực tím...).
Người bệnh thấy mắt bị mờ dần không đau không nhức không đỏ đi thử kính không thấy kính nào nhìn rõ hơn. Đến lúc mờ nhiều (không còn đọc được các chữ lớn trong sách báo) nhìn vào trong mắt thấy đồng tử đổi màu có thể màu trắng hoặc đen nâu. Đi khám bệnh bác sĩ nhãn khoa có thể phát hiện ngay từ khi mới bắt đầu bị cườm.


Không có thuốc nào nhỏ vào mắt làm tan cườm như lời đồn đại. Khi đã bị cườm nhất là lúc cườm đã chín thì cách chữa duy nhất là mổ để lấy cườm rồi đặt thuỷ tinh thể nhân tạo hoặc cho đeo kính.

Tùy theo từng người. Đối với người làm việc bằng mắt nhiều như đọc sách lái xe... khi không nhìn được chữ rõ nữa thì nên đi mổ sớm. Còn đối với những người không phải làm việc bằng mắt nhiều thì có thể để muộn hơn. Tuy nhiên không bao giờ để cườm quá chín tức mắt quá mờ (không thấy được bóng bàn tay trước mắt). Cườm quá chín sẽ gây biến chứng như cườm nước cấp tính gây đau nhức nhức đầu dữ dội có thể làm tổn thương thần kinh thị giác. Lúc đó phải đi mổ gấp mà sau mổ chưa chắc đã nhìn thấy được. Ở nước ta có rất nhiều người bị cườm không chịu đi mổ vì sợ khi đã có biến chứng thành cườm nước đau nhức quá đã mù mới chịu mổ lúcđó có mổ cũng không cứu vãn nổi chỉ giải quyết cho khỏi đau nhức mà thôi.


Sau khi mổ cườm muốn nhìn rõ phải đeo kính hoặc đặt thuỷ tinh thể nhân tạo. Có 3 loại kính:


- Kính gọng: Loại kính có độ hội tụ cao khoảng + 10 đến + 12 điốp.
- Kính tiếp xúc (kính sát tròng).
- Thuỷ tinh thể nhân tạo: Là một thấu kính chỉ nhỏ bằng hạt bắp rất nhỏ được đặt ngay vào trong mắt lúc mổ.

More...

Phòng tránh cúm gia cầm?

By Hội Chữ thập đỏ Tây NinhPhòng tránh cúm gia cầm?
Hỏi: Hiện nay thời tiết lạnh nhiều người trong nhà tôi bị cảm. Trong khi đó cúm gia cầm lại là một nguy cơ dịch. Xin hỏi bác sĩ làm sao phân biệt cảm và cúm đặc biệt là cúm gia cầm? Cho biết các biện pháp phòng tránh cúm gia cầm? Nguyễn Tiến Long (ấp Giồng Cà xã Bình Minh thị xã Tây Ninh)
Đáp:
Cảm là tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp trên (từ mũi đến cổ họng thanh quản) do thời tiết thay đổi đột ngột một số virus nhóm: coryzavirus murivirus enterovirus-like virus. Nhìn chung bệnh cảnh của cảm thường nhẹ mau hết dù có hay không dùng thuốc. Cúm cũng là tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp trên nhưng do virus: influenza parainfluenza adenovirus ECHO virus Coxsackie virus. Nhìn chung cúm cũng có những biểu hiện bệnh tương tự như cảm nhưng có vẻ nặng hơn người bệnh thấy khó chịu hơn và dễ sinh biến chứng khác hơn cảm. Cúm gia cầm là tình trạng nhiễm virus cúm A type H5N1 gặp ở những người tiếp xúc với gia cầm trong mùa dịch cúm ở gia cầm. Bệnh nhân bị cúm do H5N1 cũng có những biểu hiện cơ bản giống các loại cúm khác. Tuy nhiên bệnh thường diễn biến rất nhanh với bệnh cảnh viêm phổi nặng có thể dẫn tới suy đa phủ tạng và tử vong.

Các triệu chứng của bệnh cúm nói chung: sốt mệt mỏi đau nhức toàn thân đau đầu đau các cơ xương khớp chân tay rã rời da khô nóng chảy nước mắt sổ mũi ngạt mũi đau rát họng có khi ho tức ngực miệng đắng buồn nôn... Sau đó nhiệt độ giảm dần có thể hạ nhanh xuống bình thường rồi vọt lên một ngày gọi là nhiệt độ dạng V cúm. Các triệu chứng toàn thân dịu dần trong 5-7 ngày. Nhiều bệnh nhân không sốt chỉ hắt hơi sổ mũi ho. Tuy nhiên cũng có trường hợp nặng rất nặng do biến chứng hô hấp tim mạch thần kinh.

Cúm A type H5N1 cũng có các biểu hiện kể trên nhưng thường nặng và diễn tiến rất nhanh. Bệnh nhân ho khan đau ngực khó thở tím tái do viêm phổi. Người bệnh có thể sốc nhiễm trùng suy đa phủ tạng và tử vong. Tuy nhiên gần đây một số người nhiễm cúm A có triệu chứng nhẹ không điển hình. Vì vậy cần đi khám khi có triệu chứng sốt ho khó thở đau nhức cơ đau họng... trong mùa dịch như hiện nay.

4 biện pháp phòng tránh cúm gia cầm

Vệ sinh cá nhân vệ sinh ăn uống: Rửa mặt mũi chân tay ít nhất 2-3 lần/ngày. Sử dụng các loại thuốc sát khuẩn đường hô hấp trên để nhỏ mũi và súc họng 2-3 lần/ngày. Vệ sinh ăn uống bằng cách không sử dụng các loại thịt từ gia cầm đã mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh.

Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh: Khi tiếp xúc với nguồn bệnh phải trang bị bảo hộ gồm mặt nạ áo choàng găng tay mũ... sản xuất theo tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo ngăn ngừa virus xâm nhập. Tuy nhiên khi không có điều kiện thì vẫn có thể thay thế bằng các trang bị đơn giản khác.

Thường xuyên vệ sinh môi trường: tẩy uế chuồng trại nuôi gia cầm mắc dịch phun thuốc cloramin B xung quanh khu vực nhà ở thậm chí trong từng gia đình. Sau khi ra khỏi khu vực đang xảy ra dịch nhân viên y tế mới được cởi bỏ trang bị và quần áo bảo hộ (cho ngay vào túi nylon buộc kín lại ngâm vào dung dịch tẩy trùng và đưa về cơ sở y tế để tiêu huỷ).

Gia đình trong vùng dịch hoặc có người thân nhiễm H5N1 cũng cần vệ sinh nhà cửa. Đồ dùng bệnh nhân phải được ngâm dung dịch tẩy trùng 20 phút sau đó giặt sạch và phơi khô.

Tăng cường sức khoẻ bằng cách ăn uống và luyện tập thể dục thể thao.

Đến bệnh viện ngay để khám và điều trị khi có các biểu hiện của bệnh như: sốt cao đau đầu đau cơ đau họng ho...

Các thuốc kháng virus cúm hiện có là amantadin rimantadin (là 2 thuốc cũ đã bị kháng nhiều) Tamiflu và Relenza. Trong đó Tamiflu là loại thuốc chống virus có hiệu quả cao trong điều trị cúm A. Tuy nhiên nó chỉ phát huy hiệu quả nếu được dùng sớm trong vài ngày đầu sau khi nhiễm H5N1. Việc dùng thuốc này cũng phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

                                                                                                BS Lê Trung Ngân

 

More...

Có nên quan hệ để chứng tỏ tình yêu không?

By Hội Chữ thập đỏ Tây NinhCó nên quan hệ để chứng tỏ tình yêu không?
Hỏi: Em 21 tuổi em và anh ấy quen nhau được 6 năm anh ấy là mối tình đầu của em và đến tận bây giờ. Có nhiều lần anh ấy đòi làm chuyện ấy nhưng em không cho em nói là chúng mình sẽ dành nó cho đêm tân hôn và anh cũng chấp nhận. Bây giờ còn 5 ngày nữa là em sang Mỹ để sống với gia đình em hứa với anh em sẽ đợi anh và quay về Việt nam cưới anh. Trước khi em đi anh muốn quan hệ với em anh sợ em qua Mỹ rồi sẽ bỏ anh. Bây giờ em không biết có nên làm chuyện ấy hay không? Thật tình em cũng rất yêu anh nhưng em sợ không dám quan hệ vì sợ gia đình và sợ sau này em và anh không cưới nhau được em sợ người ta sẽ khinh rẻ em... mong bác sĩ cho em 1 lời khuyên.

Đáp:

Nỗi sợ của bạn trai em và của chính em là hoàn toàn có lý "biết ra sao ngày sau" phải không. Quyền quyết định là ở em. Bác Sĩ chỉ đưa ra một số điểm để em cân nhắc nhé:

- Liệu việc "vượt qua giới hạn cuối cùng" có giúp em tăng thêm nghị lực trở về Việt nam hay không?

- Em có định đính hôn trước khi đi không?

- Liệu bao lâu sau em có thể trở về Việt nam giả sử nó là 3 năm sau thì sao tâm lý của anh ấy và của em sẽ thay đổi như thế nào đặc biệt là em vì em ở một môi trường hoàn toàn khác?

- Anh ấy có gì ràng buộc cho sự đợi chờ không?

 Bác Sĩ nhớ một câu hát "Từ một ngày xa trước ... cho anh một lần anh được gì không em còn gì không". Em hãy suy nghĩ cho thật kỹ nhé.

 

More...

Cao huyết áp

By Hội Chữ thập đỏ Tây NinhCao huyết áp
Hỏi: Ba tôi gần 70 tuổi nhưng còn sung sức lao động tốt ăn ngủ bình thường. Vừa rồi cụ đo huyết áp chỉ số là 140/100; có người nói cao có người cho là bình thường. Cách đo hiện nay không giống nhau. Vậy cách đo nào tốt nhất và chỉ số của người cao huyết áp là bao nhiêu?. Nguyễn Văn Linh (khu phố 4 phường 3 thị xã Tây Ninh)

Đáp: Với người cao tuổi như cụ nhà chúng tôi xin giới thiệu một cách tính mức huyết áp bình thường đơn giản theo từ điển y học Flammarion năm 1994 của Pháp: Huyết áp tối đa = Số hàng chục của tuổi + 10 Huyết áp tối thiểu = Huyết áp tối đa : 2 + 01 (đơn vị đo là cm Hg}. Cũng theo từ điển này cao huyết áp là khi ở trạng thái nghỉ ngơi mà huyết áp tối đa (lúc tim co bóp gọi là tâm thu) bằng hoặc trên 17 cm Hg và huyết áp tối thiểu (lúc tim nghỉ ngơi gọi là tâm trương) bằng hoặc trên 10 cm Hg.

Theo đó thì chỉ số huyết áp lý thuyết của cụ nhà (70 tuổi) là: Huyết áp tối đa = 7 + 10 = 17 cm Hg (170); Huyết áp tối thiểu = 17 : 2 + 01 = 9 5 cm Hg (95). Trên mức đó mới gọi là cao huyết áp.
Bạn nói huyết áp của cụ là 140/100. Theo định nghĩa của từ điển y học Flammarion năm 1994 của Pháp thì nếu theo cách tính bằng công thức thì huyết áp tối đa của cụ không cao (14 so 17) còn huyết áp tối thiểu hơi cao (10 so với 9 5); Còn nếu tính theo cách đơn giản của từ điển y học Flammarion năm 1994 của Pháp thì cụ không cao huyết áp. Tóm lại huyết áp của cụ ở ngưỡng ngấp nghé cao huyết áp.

Cần kiểm tra lại một lần nữa cho chắc chắn: Để cụ nằm ngửa thoải mái trên giường (không lấy huyết áp khi ngồi). Nên đo vào một thời điểm nhất định trong ngày để có được những điều kiện tương tự. Dùng huyết áp kế áp chặt cánh tay trên khuỷu tay 3 cm. Ống nghe áp ở mặt trước khuỷu.

Bóp bóng cho áp suất lên cao trên 200 rồi xả áp xuất từ từ và bắt đầu nghe từ đó cho đến khi có tiếng mạch đập là huyết áp tối đa (không nghe từ 150-140 để loại trừ hiện tượng nghe được huyết áp tối đa lúc khởi đầu nhưng ngay sau đó bị ngắt quãng; nếu chỉ lấy từ mức cao hơn thì dễ tưởng nhầm số đo này là của huyết áp tối đa).

Với huyết áp tối thiểu ta theo dõi cho đến khi không còn nghe được nữa hoặc nghe âm sắc của tiếng đập thay đổi hẳn (để loại trừ khoảng im ắng ngay phía trên huyết áp tối thiểu làm ta tưởng nhầm đó là số đo của huyết áp tối thiểu.)

Nếu kết quả kiểm tra lại vẫn thế thì đối chiếu với tài liệu nói trên huyết áp tối thiểu của cụ tăng chút ít (đáng lẽ là 95 thì ở đây là 100). Trong khi đó huyết áp tối đa của cụ không khác gì ở người 40 tuổi (ở các vận động viên những người luôn thư giãn và hoạt động không hút thuốc lá sống trong môi trường lành mạnh... cũng có hiện tượng tương tự). Bạn không có gì phải lo lắng đặc biệt chỉ cần nhắc cụ giữ sức khi lao động khi thay đổi thời tiết và khuyến khích cụ dùng dầu thực vật.

Theo số liệu JNC năm 1998 của Mỹ chỉ gọi là cao huyết áp khi huyết áp tối đa trên 140 hoặc huyết áp tối thiểu trên 90. Ở Việt Nam trong khi chưa có số liệu thống kê lớn có thể tùy theo tuổi tác mà vận dụng linh hoạt các số liệu của hai nước nói trên.


BS Lê Trung Ngân

More...

Cao hổ cốt

By Hội Chữ thập đỏ Tây NinhCao hổ cốt
Từ truyền thuyết Các chế phẩm làm ra từ con hổ (gần hết các bộ phận của con hổ được dùng làm thuốc kể cả phân hổ) trong đó có cao xương hổ được xem là một vốn quý độc đáo của y học cổ truyền phương Đông. Hổ có tên khoa học là: Panthera tigris L. Họ mèo (Felidae). Y học cổ truyền tận dụng các loại xương hổ trong đó đặc biệt đề cao giá trị của ống chân trước của hổ với đôi bánh chè làm thuốc ngâm với rượu nấu cao hoặc tán nhỏ chế thành viên để dùng cho cả trong và ngoài có thể dạng cao bánh là tối ưu. Từ xưa cao hổ cốt đã được coi là loại thuốc quý đặc biệt cho những người bị phong thấp. Người ta đồn rằng nếu bị thấp khớp nặng chỉ cần uống nửa lạng cao hổ cốt (tất nhiên phải là loại xịn) thì... dứt ngay. Còn nếu kiếm được miếng xương bánh chè hổ thì... trên cả tuyệt vời. Đang bị thấp khớp sưng vù cả đầu gối lấy xương bánh chè hổ mài ra uống xong chỉ hai giờ sau là... dịu dàng hẳn.


Hổ - động vật quý hiếm cấm săn bắn.

Rồi dân gian lại có huyền thoại là trong các loài động vật thì xương hổ và xương... người là tốt ngang nhau xếp thứ hai là xương con báo và tiếp nữa là xương mèo đen. Chả thế mà ngày trước đã truyền đi không ít chuyện về những kẻ vô lương đào mả người chết lấy xương đem... nấu cao? Nấu cao tức là nấu vật liệu sau khi tẩy khử những tạp chất ( như thịt mỡ tuỷ bám vào xương) bằng lửa cao vừa phải trong nhiều thời gian để tinh túy tan ra mức nước sôi cạn thì phải canh chừng châm vào. Nấu cao bằng vạc hay chảo đụng lớn vật liệu chất chung quanh một cái lồng đèn bằng nan tre đan như cái nơm để chính giữa cốt để dùng gáo múc nước cốt ra. Nước cốt được múc ra thành nhiều đợt từ đậm rồi lạt từ từ  để cuối cùng cô những mẫu nước cốt  lại thành cao đặc.  Đợt nước cốt này được múc ra thì lại được châm nước sôi mới vào làm đợt khác.  Xác vật liệu chỉ đem vứt khi nước nấu  trở thành lạt trong.  Giai đoạn cô cao phải canh chừng lửa vừa phải kẻo bị cháy nồi hỏng toàn mẻ cao. Ngày xưa không có đồng hồ thì phải đốt nhang mà tính thời gian.  Đại khái thì nấu cao hổ cốt ban long qui bản là như vậy.

Ngày xưa không có giấy bóng thì người ta dùng lá chuối khô để gói sau khi cắt miếng rồi cân lượng ghi nhãn bằng một vuông giấy hồng điều.

  Những khảo sát thực nghiệm về hổ cốt

Về thành phần hoá chất hổ cốt chứa các chất sau: collagen mỡ calcium phosphate calcium carbonate magnesium phosphate kalium carbonate  - nhưng  collagen là hoạt chất chính. Gelatin của  Hổ cốt chứa 17 amino-acid.

Theo dược học cổ truyền cao hổ cốt vị mặn tính ấm vào được hai kinh can và thận; có công dụng bổ dương trục phong hàn trấn thống (giảm đau) làm mạnh gân cốt trừ thấp; thường được dùng để chữa các chứng tê thấp đau nhức gân xương đi lại khó khăn chân tay co quắp thoái hóa xương khớp suy nhược cơ thể...

Có thể nói cao xương hổ có hai thế mạnh là: bổ dưỡng cơ thể và phòng chống các bệnh lý liên quan đến xương khớp như viêm đa khớp dạng thấp thoái khớp gối hư xương sụn cột sống cổ và cột sống thắt lưng viêm cột sống dính khớp viêm quanh khớp vai viêm gân gãy xương lâu liền loãng xương... Hóa ra là trong xương hổ có một lượng acid amin cao gấp 900 lần các loài xương động vật khác và có tỉ lệ đạm toàn phần rất cao. Với lượng acid amin cao như vậy cho nên khi uống vào nó làm cho người ta thấy khỏe khoắn khoan khoái và hết đau xương đau cốt. Và khi người ta thấy khỏe mạnh thì cái gì mà chả dám xông pha kể cả "cái chuyện kia". Còn nói cao hổ có tác dụng như Viagra thì đó là lời của những gã lang băm và những ông chủ lò cao... dởm.

Ở Trung Hoa lục địa người Trung quốc đã làm nhiều khảo sát   tuy nhiên tính chất chính xác khoa học của sự khảo sát và sự hiệu nghiệm trên duợc lực học và áp dụng lâm sàng ra sao thế giới bên ngoài chưa đủ dữ kiện và bằng chứng để đánh giá. Vì tất cả những khảo sát đều thực hiện trong nội địa khép kín của nước Trung Hoa. Người ta chắc còn phài chớ đợi và đọc thêm nhiều tài liệu thư tịch từ các xứ khác. Cuốn sách mà tôi tra cứu duy nhất là cuốn Pharmacology and Applications of Chinese Materia Medica  ( Dược học và Áp dụng về dược thảo Trung Y) ấn hành do World Scientific Publishing Co. 1987 do hai tiến sĩ Hsou Mou Chang và Paul Pui thuộc Trung Tâm nghiên cứu về Dược liệu Trung Y của The Chinese University of Hongkong.

Theo sự khảo sát về dược học trên loài vật trong phòng thí nghiệm thì hổ cốt có những công hiệu rõ: kháng viêm đau xương khớp an thần và làm lành xương gẫy. Còn về khảo sát lâm sàng thì hổ cốt trị đựơc  viêm khớp do phong thấp và nhiều dạng phong thấp khác và trường hợp gãy xương  với kết quả khả quan rất cao từ 65-92 % (?)

Đến hiện thực

Than ôi với công nghệ làm giả như hiện nay thì việc biến một bộ xương chó xương bê thành bộ xương hổ là chuyện... thường ngày ở các lò nấu cao hổ cốt"dởm". Để có một bộ xương hổ "dởm" thì họ dùng bất cứ loại xương nào dù đó là chó là bê hay là... lợn. Các tay thợ có tay nghề khéo léo như thợ kim hoàn sẽ biến tất cả những loại xương đó thành xương hổ với mức độ chính xác gần như tuyệt đối.

Nhưng khoảng 5 năm trở lại đây xem ra cái trò mua xương nấu cao này không còn an toàn người ta đặt mua cả con hổ còn nguyên thịt từ Thái Lan Malaysia Myanmar... mang về.

Nếu bạn được "tận mục sở thị" thấy một chú hổ đông lạnh nằm sóng xoài trong thùng kẽm với bộ râu còn nguyên vẹn thì liệu bạn còn dám nghi ngờ đấy là hổ giả không? Đúng là có những con hổ thật được bọn săn trộm bắn ở Myanmar Lào... và bán qua nhiều cầu với sự điều hành của những băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia nhưng số này rất ít vô cùng ít cực kỳ ít. Một chủ lò nấu cao hổ cốt nói rằng đã 3 năm nay anh phải giải nghệ vì không thể nào mua được hổ thật còn nấu cao chó thành cao hổ thì kiếm được tiền đấy nhưng thấy... "áy náy" với người tiêu dùng lắm?

Việc "mông má" cho chó thành hổ phải được tiến hành khi nó còn đang sống nguây nguẩy. Đầu tiên là phải đi mua được con chó mõm ngắn đầu tròn có cái mặt ngắn tũn và nhăn nhúm lúc nào cũng như cáu giận. Giống chó này nổi tiếng hung dữ và có vóc to lớn. Loại trung bình là 50-60kg còn những con to có thể nặng tới gần 100 kg. Kế đến là dùng thuốc nhuộm tóc biến nó từ màu đen thành màu vàng cơm cháy. Cho nó đi tắm nước ao vài lần để màu vàng đó bớt "tươi mới" rồi lại vẽ những vằn đen lên. Cái ức hổ và quanh mắt hổ màu trắng thì lại phải tô màu sau cùng. Công việc này đòi hỏi phải khéo tay và có con mắt mỹ thuật tuy vậy cũng vẫn là rất đơn giản. Sau khi con chó trở thành... hổ người ta hóa kiếp cho nó. Rồi người ta bắt đầu chế tạo cho nó bộ răng nanh cọp và gắn vào cái mõm đầy vẻ cục cằn của con chó. Những nếp nhăn trên mặt chó được cắt đi và khâu lại khéo léo nhờ bàn tay của bác sĩ thẩm mỹ. Bàn chân chó thì không thể to như bàn chân hổ nhưng chỉ vài vết rạch và độn thêm thịt vào trong con chó đã có bàn chân hổ to gần như miệng bát ăn cơm tất nhiên đầy đủ móng vuốt. Rồi họ mổ con chó lấy những xương cần thiết ra mài giũa uốn... Các ông thợ "kỹ xảo" sẽ mài giũa cái đầu chó thành đầu hổ sẽ biến cái răng hàm chó thành răng hàm hổ với lờ mờ hai chữ "tam sơn"...

Còn việc uốn xương sườn và xương chân trước chó cho vặn vỏ đỗ thì lại là chuyện quá đơn giản: dấm chua và nhiệt độ cộng với sự khéo léo kiên nhẫn là sẽ "mềm hóa" được bất cứ loại xương động vật gì. Sau khi đã biến xương chó thành xương hổ các "bác sĩ thẩm mỹ" lại đưa từng đoạn xương về vị trí cũ với những đường khâu tuyệt mỹ mà người không am hiểu khó có thể phát hiện được. Tất nhiên là không bao giờ được quên chế tạo những chiếc xương bánh chè "vô giá" của hổ để gắn vào.

Rồi con hổ dởm đó được cho vào thùng kẽm đổ nước lã vào và đưa làm lạnh ở nhiệt độ âm 10 - 20oC. Những công việc tiếp theo đơn giản hơn nhưng mất thời gian là phải làm sao tổ chức một chuyến... vượt biên cho cho cái xác "hổ" đó rồi nếu cần thiết chủ lò cao sẽ đưa người mua lên tận cửa khẩu biên giới "đón" về. Nhưng cũng rất hiếm khi có hổ nguyên con mà thường là hổ đã xẻ làm ba làm tư hoặc để riêng đầu đi đằng đầu chân đi đằng chân. Các ông chủ lò cao sẽ rất dẻo mồm và giải thích rằng phải xẻ ra từng mảnh như vậy là để dễ vận chuyển.

Hiện nay tại Thái Lan cũng đã xuất hiện công nghệ "cải chó thành... hùm" nhằm đáp ứng phong trào nấu cao hổ cốt rởm ở Việt Nam.

Nghiệm thu "con hổ" bằng mắt xong người ta bắt đầu hạch toán tài chính và cùng nhau đóng góp tiền. Nồi cao hổ trị giá hàng trăm triệu cho nên chả mấy ai dám nấu một mình nên thường rủ dăm ba người chung nhau. Để giữ chữ tín và tránh mọi sự hiểu nhầm những thành viên tham gia sẽ cắt cử nhau... canh nồi cao cho đến khi mâm cao được cắt ra thành miếng.

Còn 2 cách làm cao hổ cốt "dởm" nửa là: Trộn một số thuốc Tây vào cao hổ cốt để tạo ra cảm giác "hiệu nghiệm" tức thì nhằm tạo niềm tin cho khách hàng và khiến họ sẵn lòng bỏ tiền ra mua. Ví như kẻ xấu thường trộn vào cao hổ cốt các thuốc có tác dụng chống viêm giảm đau mạnh (như prednisolone) để lừa những người đang bị hành hạ bởi chứng đau khớp. Dùng bột xương hoặc các loại cao thực vật trộn lẫn với cao hổ cốt để tạo ra những miếng cao có màu sắc hấp dẫn mềm quánh và có tỷ trọng lớn hơn cao hổ thật!

Cách phân biệt thật giả

Thực ra với mắt thường rất khó phân biệt đâu là cao hổ cốt thật và đâu là cao hổ cốt giả. Trong dân gian người ta có một số cách thử như: nếu là cao hổ thật thì ngọn cỏ tươi cắm trên mặt cao phải héo úa chó ngửi thấy phải bỏ chạy hoặc cho chó tiếp xúc với bộ xương hổ chó sẽ rên hư hử và rúm ró toàn thân người uống cao sẽ cảm thấy một luồng khí nóng chạy khắp cơ thể. Tuy nhiên những cách thử này xem ra cũng thiếu căn cứ khoa học.

Về giá cả

Giá mua 1 kg cao hổ cốt lên đến 150-200 triệu đồng. Nhưng có trời mới biết những cục cao đen sì này được nấu bằng gì? Sự thật được phơi bày ở một "đặc khu" chuyên nấu cao hổ cốt ở khu vực Hà Nội TP HCM và các tỉnh biên giới phía Nam sát Campuchia... Điều khiến những đại gia tin tưởng sẵn sàng móc hầu bao bỏ ra một cục tiền lớn để đổi lấy cái gọi là "cao hổ cốt" này chỉ dựa vào câu nói "tin là chính". 

Để kết thúc

Tóm lại cao hổ cốt cũng chỉ là một loại thuốc tốt (chứ không thể hiểu và tin nó như một thần dược). Tuy nhiên do đồn đoán không có cơ sở khoa học nó trở thành một thần dược trị bá bệnh rồi sẽ bị bọn xấu lợi dụng để bán với gía "cắt cổ" mà lại dùng nhằm cao dởm. Chưa hết việc săn bắt buôn bán vận chuyển loài động vật quý hiếm này là vi phạm luật pháp.

More...

Căng thẳng do học

By Hội Chữ thập đỏ Tây NinhCăng thẳng do họcHỏi: Con trai tôi hiện là học sinh cấp 2 đi học cả sáng lẫn chiều tối về lại học bài đến 9 giờ có khi tới tận 12 giờ. Thời gian gần đây mỗi sáng dậy đi học cháu than cảm thấy đầu đau nhức căng thẳng người rất mệt mỏi vào lớp tiếp thu bài khó. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân tại sao và cách khắc phục? (Nguyễn Thị Nhung - khu phố 3 phường 3 thị xã Tây Ninh)

Đáp: Những triệu chứng chị mô tả có thể là các dấu hiệu cho biết cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ không được phục hồi tốt vì học quá nhiều và bị căng thẳng thường xuyên. Ngoài ra cũng có thể là triệu chứng cho biết cơ thể con chị đang bị rối loạn hoặc có một bệnh tiềm ẩn nào đó. Trước hết chị nên xem lại phương pháp học tập sắp xếp và có thời khóa biểu hợp lý để tạo sự hài hòa trong học tập nghỉ ngơi thư giãn và cả ăn uống. Nên lưu ý trí não của ta chỉ hoạt động hiệu quả liên tục trong vòng 45 phút đến 1 giờ sau đó cần được nghỉ giải lao hoặc chuyển sang hoạt động chân tay độ 15-20 phút rồi mới hoạt động trí não trở lại. Vì vậy trong 1 ngày chị cần bảo cháu nên có thời gian nghỉ ngơi thư giãn xen kẽ với học tập. Nếu không nghỉ ngơi và thư giãn đầy đủ cơ thể sẽ xuất hiện những phản ứng tự nhiên gây những triệu chứng khó chịu như trên.

Cần nhấn mạnh một điểm là chúng ta phải thực hiện "giờ nào việc nấy" nghĩa là trong thời gian thư giãn thì không nên nghĩ về việc học nữa. Ở đây cũng cần nói thêm đến việc học ngay từ đầu là rất cần thiết. Có em đầu năm học hay các năm trước không chịu học để đến cuối cùng mới học dồn nên sinh ra trạng thái căng thẳng. Học như thế rất có hại cho sức khỏe mà lại không đạt hiệu quả cao. Chị cũng nên quan tâm đến chế độ ăn đầy đủ và cân bằng dưỡng chất. Chú ý dùng đủ các thực phẩm như sữa (mỗi ngày nên uống 1 ly sữa) trứng thịt cá rau quả. Ðặc biệt nên dùng thêm dầu mè dầu đậu nành. Các loại thực phẩm vừa kể chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho hoạt động trí não. Nên xem thời gian ăn uống là thời gian thư giãn thoải mái. Nếu trong lúc ăn uống mà đầu óc vẫn còn "căng" do lo việc học thì không thể tiêu hóa và hấp thu tốt các chất dinh dưỡng.


Nếu thực hiện đầy đủ các vấn đề trên mà những triệu chứng của cháu mà chị mô tả không cải thiện chị nên đến khám bác sĩ. Vì như đã nói cũng có thể là do em đã bị một bệnh tiềm ẩn nào đó cần được khám phát hiện và có hướng điều trị.
                                                                   
                                 Bác sĩ Lê Trung Ngân


 

More...

Cà lăm

By Hội Chữ thập đỏ Tây NinhCà lăm
Hỏi: Con gái tôi lên 8 tuổi thì bắt đầu bị nói cà lăm. Cháu rất khổ sở vì hay bị bạn bè chế giễu nhất là khi trả bài trên lớp. Xin bác sĩ cho biết cách điều trị?. Nguyễn Thị Hồng Yến ( thị trấn Châu Thành huyện Châu Thành Tây Ninh )

Đáp: Phát âm chính xác là sự phối hợp giữa tư duy ( ý định muốn nói gì ) với trung khu nói thần kinh vận động thanh quản và thanh quản ( cơ quan phát âm ). Mà tư duy chịu tác động bởi yếu tố tâm lý. Rất khó chữa tật cà lăm (nói lắp ) nếu cháu vẫn tiếp tục bị bạn bè chọc ghẹo. Trong một môi trường như vậy chứng cà lăm sẽ nặng thêm. Tai hại hơn là nó sẽ dẫn đến những mặc cảm có thể trở thành bệnh lý. Xin đề xuất một cách giải quyết để bạn tham khảo:

Đề nghị nhà trường tạm cho cháu nghỉ học một năm. Sớm cho cháu làm quen với âm nhạc (tân nhạc hay cổ nhạc đều được) rồi cho học đàn (hiện đại hay dân tộc tùy theo tình hình). Trong thời gian ở nhà học đàn học nhạc bố mẹ có thể dạy cháu học văn hóa theo chương trình nhà trường hoặc chỉ ôn tập để khỏi quên vốn học cũ.

Cũng trong thời gian này hãy khuyên cháu nói ít và nói chậm đặc biệt là không la mắng hay tỏ ra sốt ruột bực mình nếu cháu còn cà lăm. Cần khích lệ kịp thời khi cháu nói tiến bộ dù chỉ là một chút. Tuy nhiên bạn không nên nhắc nhở nhiều hoặc nhấn mạnh về chuyện này phải coi như không có gì quan trọng. Các thành viên khác trong gia đình cũng phải có một thái độ như vậy. Nhất thiết không được để ai trêu chọc cháu.

Đi vào thế giới âm nhạc cháu sẽ suy tưởng nhiều hơn nói và nói cũng chậm rãi hơn. Những thành công nhỏ đầu tiên trong lĩnh vực này sẽ làm cháu tự tin hơn. Nếu có điều kiện cho cháu học piano là lý tưởng nhất. Khi nào cháu nói được thật bình thường thì mới nên cho đi học tốt nhất là ở một trường khác.

Trước khi thực hiện kế hoạch trên bạn cần bàn bạc với cháu và phải được cháu đồng thuận.

                                                                   BS Lê Trung Ngân


 

More...

Thuốc tự "bào chế"

By Hội Chữ thập đỏ Tây NinhThuốc tự "bào chế"Hỏi: Tôi cũng như nhiều người dùng bột thuốc trong viên nang ampicillin hoặc dùng viên penicilline 500.000 UI cà ra trộn chung với thuốc đỏ bôi vết thương ngoài da. Hôm nọ tôi lại nhà thuốc tây để mua những thứ thuốc như trên về "bào chế" thì được một dược sĩ nói là làm như vậy không tốt nhưng không giải thích rõ vì sao. Cách làm này có đúng không? Lê Thị Thu (thị trấn Tân Biên Tân Biên Tây Ninh).

Đáp: Không nên mở viên nang ampicillin hoặc bất cứ kháng sinh loại uống nào để lấy bột hoặc cà thuốc viên ra bột trộn chung với thuốc đỏ (còn gọi là mercurochrome) bôi lên vết thương nhiễm khuẩn ngoài da. Bởi vì điều này thuốc đỏ sẽ làm mất đi hoạt tính của thuốc. Trong trường hợp không có thuốc sát khuẩn dùng bôi ngoài da có thể dùng riêng thuốc bột ampicillin hoặc kháng sinh khác rắc lên vết thương sau khi đã rửa loại bỏ mủ máu chất bẩn bằng nước nấu sôi để nguội.

Hiện nay nhiều nước không còn dùng thuốc đỏ bởi tính sát khuẩn của nó rất yếu; đặc biệt khi tiếp xúc với chất hữu cơ (như ở vết thương tiết dịch mủ máu) thuốc đỏ hầu như không có tác dụng. Hiện nay ở các nhà thuốc có thuốc sát trùng ngoài da có tên  povidine. Đây là thuốc sát trùng đã được pha chế sẵn có chứa iod kết hợp với povidone được giải phóng ra từ từ khi bôi lên vết thương. Do đó nó có tác dụng sát khuẩn kéo dài và ít gây kích ứng ít gây độc với da hơn các thuốc chứa iod cổ điển. Với povidine giá cả lại rẻ và ta có thể pha loãng 1/10 dung dịch với nước nấu sôi để ấm để rửa vết thương.                                                                     

                                          
BS Lê Trung Ngân

 

More...

Bệnh Basedow

By Hội Chữ thập đỏ Tây NinhBệnh Basedow
Hỏi: Nữ 50 tuổi bị tăng huyết áp đã 8 năm hiện vẫn đang uống thuốc hằng ngày. Mấy tháng nay thấy vùng cổ nổi to tôi có xuống khoa bướu cổ bệnh viện Chợ Rẫy để khám. Ở đây bác sĩ bảo tôi bị bệnh Basedow. Xin hỏi bệnh này có chữa khỏi được không? Thuốc gì? Phải điều trị trong bao lâu?. Nguyễn Thị Hường (khu phố 3 phương 3 thị xã Tây Ninh)

Đáp: Basedow là bệnh cường chức năng kết hợp với sự phì đại lan tỏa của tuyến giáp. Cơ chế sinh bệnh là do tuyến giáp tiết quá nhiều hormone Thyroxine vào trong máu từ đó ảnh hưởng đến hệ thần kinh tim mạch và chuyển hóa các chất.

Triệu chứng thường gặp nhất ở người bệnh là trạng thái hưng phấn thần kinh: run tay hồi hộp đánh trống ngực tim nhanh tăng huyết áp tăng chuyển hóa cơ bản nên người bệnh sút cân (mặc dù ăn nhiều) mệt mỏi giảm khả năng lao động đại tiện lỏng rụng tóc rối loạn giấc ngủ giảm trí nhớ hay chảy nước mắt suy nghĩ không tập trung rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Bướu giáp to thường to ở phía trước - bên mật độ mềm lan tỏa. Bướu có thể to vòng quanh khí quản (bướu hình nhãn) mắt lồi da nóng...

Về điều trị có 3 phương pháp cơ bản: dung thuốc kháng giáp tổng hợp dùng iode phóng xạ và phẫu thuật cắt bớt tuyến giáp. Trong thư bà không nói rõ bệnh của bà hiện ở mức độ nhẹ trung bình hay nặng và đang điều trị bằng phương pháp nào. Nếu bà đang điều trị bằng thuốc kháng giáp tổng hợp thì phải dùng liều tấn công trong 3-4 tuần liền có khi kéo dài hai tháng liền đến khi đạt được tình trạng bình giáp (nhịp tim trở lại bình thường lên cân hết các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật chuyển hóa cơ bản trở lại bình thường T3-T4 TSH trong máu bình thường thì giảm liều bằng 1/3 liều ban đầu). Liều duy trì cần kéo dài 12-18 tháng. Nếu trong suốt thời gian 18 tháng điều trị bệnh nhân luôn giữ được tình trạng bình giáp thì có thể ngừng thuốc. Trường hợp điều trị thuốc kháng giáp không hiệu quả hoặc bệnh nhân có suy tim nặng hoặc tái phát sau phẫu thuật thì điều trị bằng iốt phóng xạ.

Tóm lại điều trị bệnh basedow tương đối phức tạp thời gian điều trị kéo dài đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa nội tiết.

                                                         BS Lê Trung Ngân


 

More...

6 tuổi uống sữa

By Hội Chữ thập đỏ Tây Ninh6 tuổi uống sữaHỏi: Con tôi sắp được 6 tuổi rất thích sữa tươi và thường uống vào buổi tối trước khi đi ngủ. Thế nhưng cháu không béo chỉ nặng 15 kg. Tôi muốn hỏi so với tuổi của cháu số cân đó có ít quá không? Và cho cháu uống sữa tươi có tốt không nếu có thì uống bao nhiêu và vào lúc nào? Nguyễn Thị Thuý Liễu (khu phố 3 phường 3 thị xã Tây Ninh)

Đáp: Cân nặng của mỗi đứa trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như đặc tính di truyền chế độ dinh dưỡng khả năng hấp thu của cơ thể cường độ hoạt động thể lực và các bệnh tật kèm theo.

Thông thường khi lên 5 tuổi rưỡi một đứa trẻ trung bình sẽ có cân nặng khoảng 18 kg và cao khoảng 108 cm. Chừng 9-10% số trẻ ở độ tuổi này có cân nặng từ 15 kg trở xuống. Tuy nhiên điều quan trọng đối với mỗi trẻ là nhịp độ phát triển chứ không phải chỉ số cân nặng tại một thời điểm nào đó. Nếu một em bé có cân nặng "khiêm tốn" nhưng đường theo dõi cân nặng liên tục đi lên đồng thời bé sinh hoạt bình thường và khỏe mạnh thì không có gì đáng lo ngại. Trái lại nếu bé có cân nặng bình thường nhưng đường theo dõi cân nặng lại nằm ngang hoặc đi xuống thì cha mẹ phải hết sức lưu tâm. Hơn nữa cân nặng của mỗi trẻ còn cần được đánh giá trong sự tương quan với chiều cao. Tóm lại nếu chỉ dựa vào con số 15 kg thì sẽ rất khó đi đến kết luận chính xác về tình hình dinh dưỡng của cháu.

Các loại sữa trong đó có sữa tươi là thực phẩm rất bổ dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể trẻ. Ngoài thành phần protein giúp trẻ tăng trưởng sữa còn cung cấp canxi giúp xương và răng phát triển tốt. Tuy nhiên nó không phải là loại thức ăn giàu năng lượng do đó không thể mong đợi trẻ béo lên nhờ uống một hai cốc sữa mỗi ngày. Với trẻ 5-6 tuổi không nên uống quá 600 ml sữa/ngày nếu không trẻ sẽ không còn bụng để ăn các thực phẩm giàu năng lượng khác. Không nên cho trẻ uống sữa khi bụng hoàn toàn rỗng và tuyệt đối tránh uống sữa trong vòng một giờ trước hoặc sau khi trẻ uống các thứ nước có vị chua như nước cam chanh. Vị chua của những đồ uống này sẽ làm cho sữa bị kết tủa quá sớm trong dạ dày cản trở quá trình tiêu hóa sữa. Cũng không nên cho con ăn uống quá nhiều ngay trước khi đi ngủ vì như vậy sẽ làm tăng gánh nặng của hệ tiêu hóa và ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ.

Ngoài sữa tươi có thể cho trẻ dùng các chế phẩm sữa khác như sữa chua pho mát. Nói chung một chế độ dinh dưỡng đa dạng và cân đối sẽ giúp trẻ phát triển tốt nhất. Đối với những em có thể tạng gầy cha mẹ cần lưu ý cho con ăn đủ thực phẩm giàu năng lượng như dầu mỡ bơ và các thực phẩm nhóm ngũ cốc. Nhiều bậc phụ huynh chỉ chú ý cho con ăn đủ đạm mà coi nhẹ các nhóm thực phẩm trên hậu quả là trẻ không nhận được đủ nguồn năng lượng cần thiết và sẽ bị gầy.

                                                                                                BS Lê Trung Ngân

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'17094','9j8k5ul8j1aiem8fetevlcpcb7','0','Guest','0','54.196.98.96','2018-08-17 10:16:17','/ac29854/giai-dap-y-hoc.html')